Tây Ban Nha bắt đầu điều tra nụ hôn của thủ lĩnh bóng đá Rubiales
0 0
Read Time:4 Minute, 58 Second

Các công tố viên tại tòa án hình sự hàng đầu của Tây Ban Nha đã mở cuộc điều tra sơ bộ vào thứ Hai (28/8) về hành vi cưỡng hôn của Giám đốc bóng đá Tây Ban Nha Luis Rubiales Betvisa lên môi cầu thủ World Cup Jenni Hermoso với lý do nó có thể cấu thành tội “tấn công tình dục”.

Các chủ tịch khu vực của liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) sau đó đã yêu cầu Rubiales Betvisa từ chức vì “hành vi không thể chấp nhận được” và kêu gọi tái cơ cấu tổ chức “sâu sắc và sắp xảy ra”.

Tuyên bố của RFEF khiến Rubiales Betvisa bị loại khỏi các đồng minh – một số chủ tịch khu vực nằm trong số những người hoan nghênh bài phát biểu của ông vào thứ Sáu tuần trước, trong đó ông khẳng định sẽ không từ chức và nụ hôn của ông là “sự đồng thuận”, bị Hermoso phản đối.

Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha cho biết họ đã mở cuộc điều tra sơ bộ về nụ hôn của Rubiales Betvisa với Hermoso tại trận chung kết World Cup ở Sydney vào ngày 20 tháng 8, “có thể cấu thành tội tấn công tình dục”.

Họ cũng sẽ liên hệ với Hermoso để cho cô cơ hội nộp đơn kiện trong vòng 15 ngày, tuyên bố của tòa án cho biết.

Sau khi Tây Ban Nha vô địch World Cup nữ, Rubiales Betvisa đã gây ra phản ứng dữ dội với nụ hôn không được yêu cầu trong lễ trao huy chương.

Rubiales Betvisa

Hermoso sau đó cho biết vụ việc khiến cô cảm thấy “dễ bị tổn thương và giống như nạn nhân của một vụ hành hung”, với một tuyên bố trên mạng xã hội mô tả đây là “một hành động bốc đồng, nam nhi, lạc lõng và không có sự đồng ý từ phía tôi”.

Tòa án Quốc gia cho biết họ đang mở cuộc điều tra vì “tính chất rõ ràng” trong các tuyên bố của cô, đồng thời nói rằng cần phải “xác định ý nghĩa pháp lý của chúng”. 

Tuyên bố của tòa án cho biết: “Xét đến những tuyên bố công khai của Jennifer Hermoso, hành vi tình dục mà cô ấy phải chịu (Luis) Rubiales Betvisa là không có sự đồng thuận”.

“Để tiến hành vụ án tấn công, quấy rối hoặc lạm dụng tình dục, bên bị thương hoặc người đại diện hợp pháp của họ phải nộp đơn kiện.”

Các nguồn tin pháp lý nói với AFP rằng nếu Hermoso quyết định không nộp đơn khiếu nại, điều đó sẽ gây “khó khăn” cho các công tố viên trong việc tiếp tục vụ việc.

YÊU CẦU TỪ CHỐI

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA đã tạm thời đình chỉ Rubiales Betvisa trong 90 ngày vào tuần trước trong khi họ mở thủ tục kỷ luật đối với anh ta – nhưng chủ tịch có thể đã từ chức trước đó nếu ông ta tuân theo yêu cầu từ 19 chủ tịch khu vực của RFEF.

Liên đoàn cho biết sau cuộc họp hôm thứ Hai: “Sau những sự kiện gần đây và hành vi không thể chấp nhận được đã làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của bóng đá Tây Ban Nha, các chủ tịch yêu cầu Luis Rubiales Betvisa từ chức ngay lập tức với tư cách là chủ tịch RFEF”.

Các tổng thống cho biết họ ủng hộ người đứng đầu lâm thời Pedro Rocha, người đã triệu tập cuộc họp giữa các chủ tịch khu vực, để lãnh đạo tổ chức này “đối thoại và hòa giải với tất cả các tổ chức bóng đá”.

RFEF cũng kêu gọi cải tổ cách quản lý của liên đoàn.

“Chúng tôi sẽ thúc giục các cơ quan hữu quan thực hiện tái cơ cấu tổ chức sâu sắc và sắp xảy ra ở các vị trí chiến lược của liên đoàn nhằm mở đường cho một giai đoạn mới trong quản lý bóng đá Tây Ban Nha,” nó viết. 

Các chủ tịch khu vực cũng chúc mừng đội tuyển nữ đã giành chức vô địch World Cup.

Hiện tại, 81 cầu thủ, bao gồm cả Hermoso, đang đình công cho đến khi ban lãnh đạo liên đoàn thay đổi. 

Theo huyền thoại bóng đá Tây Ban Nha Andres Iniesta, chiến thắng của họ đã bị “làm hoen ố” bởi hành vi của Rubiales Betvisa

Các báo cáo ở Tây Ban Nha cho biết tổng thư ký RFEF Andreu Camps đã báo cáo với UEFA về sự can thiệp của chính phủ Tây Ban Nha vào các vấn đề thể thao – điều này trái với quy định của cơ quan quản lý bóng đá châu Âu và đe dọa sự tham gia của câu lạc bộ La Liga vào giải đấu châu lục.

Mục đích rõ ràng là để gây áp lực buộc chính phủ, những người đang tìm cách ban hành lệnh đình chỉ Rubiales Betvisa, phải rút lui.

Những lời chỉ trích từ thế giới bóng đá và xa hơn nữa vẫn chưa ngừng gia tăng.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai đã đề cập đến vấn đề phân biệt giới tính đang nhấn chìm Tây Ban Nha, hỏi: “Không hôn lên môi ai đó khó đến mức nào?”

Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, kêu gọi chính quyền giải quyết vấn đề phân biệt giới tính “theo cách tôn trọng quyền của tất cả các vận động viên nữ”

Khi Rubiales Betvisa bị chỉ trích nặng nề, mẹ của anh là Angeles Bejar đã nhốt mình trong một nhà thờ ở thị trấn ven biển phía nam Motril và tuyệt thực để phản đối cách đối xử với con trai bà.

Nguồn: AFP

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %